VIDEO CLIPS
Video
DIỄN ĐÀN LÂM NGHIỆP 2024
LAN TỎA PHONG TRÀO BẢO VỆ RỪNG TỪ MỘT DỰ ÁN Ý NGHĨA
HỘI NGHỊ SƠ KẾT DỰ ÁN “HỖ TRỢ CỘNG ĐỒNG CÁC XÃ VÙNG ĐỆM PHÁT TRIỂN CÂY DƯỢC LIỆU DƯỚI TÁN RỪNG NHẰM TĂNG THU NHẬP VÀ BẢO TỒN ĐA DẠNG SINH HỌC Ở KHU DỰ TRỮ SINH QUYỂN TÂY NGHỆ AN”
ANH VỪ BÁ ĐỒNG THỰC HIỆN VIDEO HƯỚNG DẪN SỬ DỤNG HỆ THỐNG TERRA-I VÀ CẬP NHẬP THÔNG TIN LÊN HỆ THỐNG TERRA-I
ANH VỪ BÁ ĐỒNG THỰC HIỆN VIDEO HƯỚNG DẪN SỬ DỤNG HỆ THỐNG TERRA-I VÀ CẬP NHẬP THÔNG TIN LÊN HỆ THỐNG TERRA-I
ANH VỪA BÁ ĐỒNG, TRƯỞNG NHÓM FICM BẢN HUỒI GIẢNG 1, THỰC ĐỊA HIỆN TRƯỜNG VÀ TỰ LÀM VIDEO RẤT ĐẶC SẮC!
HIỆU QUẢ CỦA FCIM TRONG QUẢN TRỊ VÀ BẢO VỆ RỪNG
KHỞI ĐỘNG DỰ ÁN VNM/UNDP/2021/06.
SỬ DỤNG TERRA-I TRONG THEO DÕI DIỄN BIẾN RỪNG GẦN THỜI GIAN THỰC CHO CÁC TỔ CHỨC XÃ HỘI (CSOs) VÀ CÁC TỔ CHỨC CỘNG ĐỒNG (CBOs) Ở HUYỆN KỲ SƠN, TỈNH NGHỆ AN
ONLINE SUPPORT

Hotline - 0918618358

Văn phòng - 0918618358
Hôm nay: 7 | Tất cả: 112,678
FANPAGE FACEBOOK
 
DỰ ÁN EU | HOẠT ĐỘNG DỰ ÁN Bản in
 
CUỘC HỌP HÀNG QUÝ VỀ GIÁM SÁT ĐỘC LẬP DIỄN BIẾN RỪNG CỦA MẠNG LƯỚI FCIM HUYỆN TƯƠNG DƯƠNG (LẦN THỨ TÁM)
Tin đăng ngày: 20/8/2023 - Xem: 157
 

          Ngày 04 tháng 08 năm 2023, Ban Quản lý dự án thuộc Trung tâm Môi trường và Tài nguyên Sinh học (CEBR) tổ chức cuộc họp Quý lần thứ tám nhằm công bố các kết quả giám sát mất rừng trong 3 tháng thực hiện dự án (từ tháng 5/2023 đến tháng 7/2023). Tham dự cuộc họp gồm có đại diện mạng lưới FCIM các cấp (cấp huyện, cấp xã và các thôn bản), Hạt kiểm lâm kiểm lâm địa bàn và chính quyền các xã triển khai dự án Tam Quang, Tam Đình và Tam Thái. Tại cuộc họp, ông Lô Văn Tiến đại diện Ban xã Tam Quang, bà Vi Thị Vân thay mặt Ban FCIM xã Tam Đình và ông Kha Dương Tuấn đại biện Ban FCIM xã Tam Thái đã trình bày một số kết quả giám sát thay đổi rừng ở vùng dự án.  

          Bước vào phiên thảo luận, các đại biểu tham gia cuộc họp cho rằng nhờ có dự án mà các bản đã tích cực và thường xuyên tổ chức tuần tra giám sát mất rừng. Hoạt động của mạng lưới FCIM thể hiện tinh thần trách nhiệm cao của thôn bản và các xã trong quản lý bảo vệ rừng, các bản đã có khả năng tuần tra dựa trên tọa độ các điểm cảnh báo. Từ các báo cáo giám sát hàng tháng của các nhóm FCIM thôn bản trên nhóm Zalo, kiểm lâm địa bàn đã thường xuyên nắm bắt được thông tin.

          Tuy nhiên, các đại biểu cho rằng trong báo cáo của các nhóm FCIM nên bổ sung cột thông tin về trạng thái rừng trước đây và trạng thái rừng hiện nay để các thông tin được đầy đủ hơn. Trong quá trình giám sát các điểm có trên hệ thống cảnh báo, cần loại trừ những điểm trùng nhau (tái phạm) để giảm bớt công sức tuần tra giám sát... Công việc này đòi hỏi cán bộ kỹ thuật của hệ thống Terra-i phải thường xuyên cập nhật thông tin trên hệ thống. Để tăng cường công tác quản lý tài nguyên rừng và ngăn chặn kịp thời, các đại biểu cũng cho rằng phải nên kiểm tra ngay chậm nhất là 1 tuần, tuy nhiên nếu hệ thống hiện sau 1-2 tháng (như báo cáo của một số bản) mới đi kiểm tra thì quá chậm.

          Đối với chính quyền địa phương 3 xã dự án, các đại biểu cho rằng dự án đã xây dựng được một mạng lưới/tổ chức trong quản lý bảo vệ rừng trong đó bao gồm quyết định thành lập, quy chế hoạt động, đây là nền tảng cho chi trả dịch vụ môi trường rừng; khi kết thúc dự, nếu hệ thống Terra-i nếu tiếp tục được cập nhật thì sẽ giúp cho địa bàn trong công tác xử lý ngăn chặn các sự vụ mất rừng.

          Phát biểu kết thúc hội thảo Ông Trần Xuân Hậu- Chủ tịch Hội ND huyện Tương Dương cho rằng: Qua một thời gian thực hiện dự án, đã đến lúc cần đánh giá của mạng lưới FCIM hoạt động hiệu quả như thế nào, năng lực của mạng lưới? nếu còn yếu, còn thiếu thì cần có các giải pháp để cải thiện ngay. Để xác định các điểm mất rừng, các nhóm FCIM cần chủ động xác định được các khu vực rừng sản xuất và vùng điểm mất rừng mới để có sự ưu tiên trong quá trình giám sát.

          Đánh giá chung cuộc họp, các đại biểu tham gia đều đánh giá cao các hoạt động của các nhóm FCIM đã thực hiện được trong thời gian qua. Có 3 đề xuất được các bên liên quan đặt ra để tiếp tục tăng cường tính hiệu quả và bền vững của mạng lưới FCIM: (1) Cần tiếp tục cải thiện hệ thống Terra-i và bổ sung thêm thông tin trong quá trình đi thực địa hiện trường (bổ sung nội dung hiện trạng rừng thực tế); (2) Cần tiếp tục mở rộng mạng lưới FCIM tới các thôn bản trên địa bàn 3 xã; (3) Cần đánh giá toàn diện tính hiệu quả của mạng lưới FCIM, trên cơ sở đó hoàn thiện năng lực cho các thành viên và mở rộng mạng lưới.

 

HÌNH ẢNH CUỘC ĐỐI THOẠI LẦN 8, TƯƠNG DƯƠNG

 

Upload

 

Upload

 

Upload

 

Upload

 

Tin bài, ảnh: CBHT Tương Dương

 

 

 
Dự án EU khác:
DIỄN ĐÀN LÂM NGHIỆP 2024 (5/5/2024)
DIỄN ĐÀN LÂM NGHIỆP GIÁM SÁT ĐỘC LẬP THAY ĐỔI RỪNG (FCIM) PHỤC VỤ CHƯƠNG TRÌNH REDD+ KHU VỰC BẮC TRUNG BỘ (28/4/2024)
CHIẾN DỊCH TRUYỀN THÔNG LẦN THỨ 3 XÃ NA NGOI, LAN TỎA Ý THỨC BẢO VỆ RỪNG ĐẾN THẾ HỆ TRẺ, CHỦ NHÂN CỦA TƯƠNG LAI (31/3/2024)
CUỘC HỌP HÀNG QUÝ TẠI HUYỆN KỲ SƠN THẢO LUẬN SÔI NỔI, ĐỀ XUẤT CÁC GIẢI PHÁP CHO VIỆC CÔNG NHẬN MẠNG LƯỚI FCIM (18/2/2024)
CUỘC HỌP HÀNG QUÝ VỀ GIÁM SÁT ĐỘC LẬP DIỄN BIẾN RỪNG CỦA MẠNG LƯỚI FCIM HUYỆN TƯƠNG DƯƠNG (LẦN THỨ CHÍN) (28/1/2024)
CHIẾN DỊCH TRUYỀN THÔNG “CỘNG ĐỒNG GIÁM SÁT SỰ THAY ĐỔI RỪNG ỨNG DỤNG TERRA-I” TẠI XÃ TAM QUANG (14/1/2024)
CÔNG TÁC BẢO VỆ RỪNG TẠI XÃ HỮU KIỆM (31/12/2023)
CÔNG TÁC BẢO VỆ RỪNG TẠI XÃ TÂY SƠN (26/11/2023)
CÔNG TÁC BẢO VỆ RỪNG Ở XÃ NA NGOI ỨNG DỤNG CÔNG NGHỆ TERRA-I (28/10/2023)
CHUYÊN GIA GIÁM SÁT ĐỊNH HƯỚNG KẾT QUẢ (ROM) ĐÁNH GIÁ DỰ ÁN CSO-LA/2019/411-843 Ở HIỆN TRƯỜNG NGHỆ AN (30/09/2023)
LAN TỎA PHONG TRÀO BẢO VỆ RỪNG TỪ MỘT DỰ ÁN Ý NGHĨA (16/09/2023)
HỘI THẢO THƯỜNG NIÊN VỀ GIÁM SÁT DIỄN BIẾN RỪNG PHỤC VỤ CHƯƠNG TRÌNH REDD+ CỦA CÁC TỔ CHỨC XÃ HỘI (CSOs) VÀ CỘNG ĐỒNG (CBOs) (31/08/2023)
TUYỂN 01 ĐIỀU PHỐI HỘI THẢO THƯỜNG NIÊN VỀ GIÁM SÁT DIỄN BIẾN RỪNG PHỤC VỤ CHƯƠNG TRÌNH REDD+ CỦA CÁC TỔ CHỨC XÃ HỘI (CSOs) VÀ CỘNG ĐỒNG (CBOs) (12/8/2023)
TRẢ NỢ RỪNG XANH (27/8/2023)
CUỘC HỌP HÀNG QUÝ TẠI HUYỆN KỲ SƠN THẢO LUẬN SÔI NỔI, ĐỀ XUẤT CÁC GIẢI PHÁP CHO VIỆC CÔNG NHẬN MẠNG LƯỚI FCIM (27/8/2023)

TRUNG TÂM MÔI TRƯỜNG VÀ TÀI NGUYÊN SINH HỌC
Địa chỉ: 3/35 đường Tuệ Tĩnh, Phường Hà Huy Tập, TP Vinh
Văn phòng dự án EU: Phòng 202, Tòa nhà A4 Handico 30, Ngã tư Phạm Đình Toái – Đại lộ Lê Nin, TP Vinh
SĐT: 02383 598458 (0918618358/ 0917113270/ 0961094699)
Email: cebr.vn35@gmail.com - Website: http://cebr.org.vn

Tin tức
 • TRUNG TÂM MÔI TRƯỜNG VÀ TÀI NGUYÊN SINH HỌC CÙNG C ...
 • NÂNG CAO NĂNG LỰC GIÁM SÁT THỰC THI PHÁP LUẬT VỀ M ...
 • KIẾN NGHỊ CHO COP 26 VỀ LỒNG GHÉP GIỚI VÀ NÂNG CAO ...
 • XÂY DỰNG MẠNG LƯỚI ĐỘC LẬP GIÁM SÁT DIỄN BIẾN RỪNG ...
 • TIỀM NĂNG DU LỊCH SINH THÁI CỘNG ĐỒNG KẾT HỢP VỚI ...
 • TRUNG TÂM MÔI TRƯỜNG VÀ TÀI NGUYÊN SINH HỌC TRIỂN ...
 • HỘI THẢO KHOA HỌC “ĐÁNH GIÁ HIỆU QUẢ CÁC MÔ HÌNH T ...
 • Hội thảo tập huấn tại Nghệ An Khu vực Bắc Trung Bộ ...
 • Chat hỗ trợ
  Chat ngay

  0918618358